วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2567

การสกัดน้ำผึ้งแบบใช้ความร้อน (Heat Extraction)

 การสกัดน้ำผึ้งแบบใช้ความร้อน (Heat Extraction) ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยสกัดน้ำผึ้งได้รวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ แต่ไม่ใช่วิธีที่แนะนำสำหรับผู้เลี้ยงผึ้งรายย่อย หรือ ผู้ที่ต้องการน้ำผึ้งคุณภาพสูง

.
วิธีการทำงาน:
.
นำรวงผึ้งที่ตัดแต่งแล้ว ใส่ลงในถังสกัดที่ปิดสนิท
ปล่อยไอน้ำร้อนเข้าไปในถัง ความร้อนจะทำให้ไขผึ้งในรวงผึ้งอ่อนตัวลง
น้ำผึ้งที่อยู่ในรวงผึ้งจะละลาย และ ไหลลงสู่ก้นถัง ซึ่งมีก็อกสำหรับเปิดให้น้ำผึ้งไหลออกมา
.
ข้อดี:
รวดเร็ว และ ได้น้ำผึ้งปริมาณมาก
เหมาะกับการผลิตในระดับอุตสาหกรรม
.
ข้อเสีย:
ทำลายคุณค่าในน้ำผึ้ง: ความร้อนสูง ทำลายเอนไซม์ และ สารอาหารบางชนิดในน้ำผึ้ง
รสชาติ และ กลิ่น เปลี่ยนไป: น้ำผึ้งที่ได้อาจมีรสชาติ และ กลิ่น ต่างจากน้ำผึ้งดิบ
ต้นทุนสูง: อุปกรณ์มีราคาแพง
.
วิธีการสกัดน้ำผึ้งที่เหมาะสมกับผู้เลี้ยงรายย่อย และ รักษาคุณค่าของน้ำผึ้ง:
การสกัดแบบเย็น (Cold Extraction): ใช้แรงเหวี่ยง หรือ มือบีบ เพื่อสกัดน้ำผึ้ง โดยไม่ผ่านความร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น